Nhựa Polycarbonate là gì ?

Nhựa polycarbonate là gì và những ưu điểm vượt trội của nó

Các sản phẩm gia dụng, đồ nội thất như mặt bàn, tủ kính, các phương tiện như ô tô, máy bay hay các ngành liên quan bảo mật dữ liệu đang ưu tiên dùng nhựa Polycarbonate để thay thế cho các loại nhựa thông thường khác. Bên cạnh đó không ít người vẫn nghi ngờ về tính độc hại của nó và chưa tin tưởng vào sản phẩm này. Vậy nhựa polycarbonate là gì? Nhựa polycarbonate có độc không? Bài viết sẽ tổng hợp những tính năng vượt trội nào của loại nhựa này và tìm hiểu xem vật liệu này có thực sự gây hại cho sức khỏe đến vậy?

Nhựa polycarbonate là gì?

Nhưa Polycarbonate có thành phần hóa học là hợp chất Na2(OC6H4)CMe2, chịu được áp lực lớn từ bên ngoài. Bên cạnh đó, vật liệu khá nhẹ, dễ dàng vẫn chuyển, thích hợp cho việc tạo khung cho mọi loại đồ dùng sinh hoạt trong gia đình bạn. Nhựa Polycarbonate có thể thay thế nhiều loại nhựa trên thị trường hiện nay và đươc sử dụng trong xây dụng như mái lấy sáng, vật liệu phục vụ cho công nghiệp quốc phòng như bia chống đạn…

Tấm nhựa polycarbonate là một sản phẩm đặc trưng của nhựa polycarbonate. Nó được chia làm 2 loại phổ biến để phục vụ mục đích sử dụng là : tấm nhựa polycarbonate đặc và tấm nhựa polycarbonate rỗng. Với từng loại thì chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng chúng đều chung những đặc tính mà chúng ta tìm hiểu ngay sau đây.
Mời các bạn tham khảo địa chỉ chuyên cung cấp, thiết kế, thi công tấm nhựa polycarbonate tại http://tamlopvnpc.com

Ưu nhược điểm của nhựa polycarbonate là gì?

Cũng như tất cả các loại vậy liệu khác thì nhựa polycarbonate đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của nhựa polycarbonate là gì để có những sự lựa chọn hoàn hào, phù hợp nhất cho từng công trình.

Ưu điểm của nhựa polycarbonate

 • Thứ nhất phải kể đến là khả năng chịu áp lực lớn, bền với thời gian của loại nhựa Polycarbonat: so với các loại nhựa và kính thông thường, khả năng chịu lực va đập gấp 220 lần kính bình thường, gấp 15 lần nhựa thông thường. Vòng đời sản phẩm của loại nhựa này kéo dài từ 4-5 năm đối với thời tiết khắc nghiệt và >5 năm đối với thời tiết ôn đới.
 • Thứ hai là tính chịu nhiệt, chịu lạnh, chống ồn cực tốt: sản phẩm không bị mềm, nhão hay biến đổi trong những điều kiện thời tiết giới hạn loại vật liệu cho phép, khả năng cách âm tốt hơn >5 lần vật liệu sử dụng cách âm khác.

 • Thứ ba là vật liệu nhẹ, dễ dàng vận chuyển trong thi công, xây dựng, lắp đặt, giảm thiểu chi phí xây lắp: nhựa Polycarbonate nhẹ, chỉ bằng 1/10 các loại nhựa khác, tiện mang vác, vật liệu dễ tạo hình, cắt, xén trong sử dụng và sợ rơi vỡ như các loại nhựa hay kính khác.
 • Thứ tư là khả năng truyền sáng tối ưu, chống tia UV (tia cực tím gây hại sức khỏe): hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất đã áp dụng loại nhựa này để tìm ra giải pháp tối ưu cho cung sản phẩm của họ như thay thế cửa kính ô tô bằng nhựa Polycarbonate, thay thế cửa kính văn phòng thường,…Vì khả năng kết hợp dễ dàng trong thành phần hợp chất sản xuất loại nhựa này, người ta dễ dàng kết hợp với lớp chống UV trên sản phẩm này.
 • Thứ năm là màu sắc đa dạng nhiều chủng loại, kích cỡ phù hợp với đa số nhu cầu người tiêu dùng hiện nay.

Nhược điểm còn tồn tại của nhựa polycarbonate

 • Nhựa Polycarbonate dễ trầy xước, chi phí để bảo quản vật liệu này khá tốn kém
 • Nhiều nhà cung ứng hiện nay vì lợi ích trước mắt mà sử dụng những hóa chất độc hại nhằm tạo ra sản phẩm Polycarbonate giá rẻ gây hại sức khỏe người tiêu dùng

Ứng dụng của nhựa polycarbonate trong đời sống

Với những đặc tính ưu việt trên thì tấm nhựa polycarbonate rất được ưu chuộng phục vụ cho:

 • Sản phẩm được sử dụng thay thế hầu hết các vật dụng trong căn nhà bạn như mặt kính bàn, các đồ dùng trong căn bếp, cửa sổ kính thông thường,…
 • Sử dụng làm mái nhà, mái cho vườn rau, vườn hoa, mái hiên,… vì tính năng lấy sáng tối đa và giúp tiết kiệm điện năng
 • Tòa nhà cao ốc, văn phòng hay các khu công nghiệp quy mô lớn.

 • Hầu hết các địa điểm trên đều yêu cầu lượng điện tiêu thụ công suất lớn. Hàng năm, nhiều doanh nghiệp tiêu tốn hàng chục tỷ đồng vào chi phí, hóa đơn điện,… và loại nhựa này thực sự đã mang đến giải pháp tối ưu cho họ.
 • Bên cạnh đó, nhựa Polycarbonate có nhiều màu sắc, chủng loại tạo nên những kiểu dáng bắt mắt, làm đẹp cho các văn phòng nhất là những văn phòng yêu cầu về mặt thẩm mỹ cao
 • Sử dụng làm vỏ điện thoại nhờ tính năng nhẹ, bền và dễ dàng tạo kiểu như vỏ điện thoại NOKIA, SamSung,…
 • Xây dựng mái che chắn tại khu vui chơi, giải trí, sân vận động,…
 • Đặc biệt, tính bền và chịu áp lực cao mà sản phẩm này được áp dụng trong an ninh, bảo mật rất nhiều. Một trong số đó phải kể đến loại vali cao cấp làm từ loại nhựa này với những tính năng chống trộm thường xuyên được các chính trị gia, giới lãnh đạo sử dụng trong công việc của họ.

Nhựa Polycarbonate có độc không?

Ngày nay thì vấn đề sức kh luôn được đặt ra làm hàng đầu vì vậy nên câu hỏi nhựa polycarbonate có độc không được đặt ra rất nhiều. Theo nghiên cứu chung cho thấy, hầu hết các loại nhựa Polycarbonate nếu sản xuất theo quy trình chuẩn chung, được cấp phép của Bộ y tế sẽ không gây hại sức khỏe trong khi sản phẩm có thể tự phân hủy mà không gây hại với môi trường. Vì vậy nó luôn an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Trên đây chúng ta đã trả lời được câu hỏi nhựa polycarbonate là gì? Nhựa polycarbonate có độc không để phục vụ cho mục đích sử dụng của mỗi chúng ta. Nhựa polycarbonate là một trong những sản phẩm tuyệt vời khi vừa có thể thay thế các loại nhựa và kính thông thường lại tiện dụng trong thi công, lắp đặt nên vô cùng hữu ích trong đời sống hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *